Cách tra mã số Bảo hiểm y tế khi mất thẻ nhanh và chính xác nhất – Hoidapluat.org

Tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) giúp bạn giảm bớt được tiền khám chữa bệnh khi đến các cơ sở điều trị bệnh chấp nhận khám BHYT. Tuy nhiên, nếu làm mất thẻ này thì phải làm sao? Điện máy XANH sẽ hướng dẫn cho bạn cách tra mã số Bảo hiểm y tế khi mất thẻ và những lưu ý cần nắm qua bài viết sau nhé!

Lưu ý:

Đối với thẻ BHYT cũ được cấp từ 01/01/2015 đến hết 31/3/2021 theo Quyết định Quyết định 1313/QĐ-BHXH và mã số thẻ BHYT cũ sẽ gồm có 15 ký tự.

Đối với thẻ BHYT mới được cấp bắt đầu từ ngày 01/04/2021 theo Quyết định Quyết định 1666/QĐ-BHXH và mã số BHYT mới chỉ có 10 ký tự (đây cũng chính là mã số Bảo hiểm xã hội của người tham gia BHYT).

Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử BHXH

Bạn có thể tra cứu mã số BHYT của mình tại Cổng thông tin điện tử BHXH ngay trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop hay máy tính bàn, với điều kiện thiết bị được kết nối Internet.

Cách 1: Tra cứu cho thẻ 10 số khi không có mã số BHXH

Lưu ý: Cách này cho ra kết quả đầy đủ nhất chỉ khi bạn đang dùng thẻ BHYT có 10 chữ số.

Bước 1: Truy cập trang Tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội. Sau đó, bạn nhập các thông tin cá nhân được yêu cầu gồm có:

Cuối cùng, bạn nhấp vào ô Tôi không phải là người máy > Chọn nút Tra cứu.

Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử BHXH

Kết quả hiển thị ở cột Mã số BHXH chính là mã số BHYT (theo Quyết định 1666/QĐ-BHXH cấp cho thẻ BHYT mới):

kết quả tra cứu mã số thẻ BHYT trên Cổng thông tin điện tử BHXH

Cách 2: Tra cứu từ mã số BHXH

Bước 1: Truy cập trang Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT. Tại đây bạn nhập các thông tin Mã số BHXH/thẻ BHYT, Họ tên và Ngày tháng năm sinh.

Tiếp đó, bạn xác nhận Tôi không phải là người máy sau đó nhấn Tra cứu.

Truy cập tra cứu từ trang Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT

Bước 2: Thông tin số thẻ BHYT của bạn sẽ được hiển thị như hình dưới.

Thông tin số thẻ BHYT hiển thị

Gọi đến tổng đài BHXH Việt Nam

Bạn có thể dùng điện thoại để gọi trực tiếp đến tổng đài BHXH Việt Nam, cung cấp các thông tin cần thiết để được hỗ trợ tìm lại số thẻ BHYT của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số kênh thông tin khác của BHXH Việt Nam (như e-mail, diễn đàn BHXH, chuyên mục Hỏi đáp trên website BHXH,…) để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất khi muốn tìm lại mã số thẻ BHYT phục vụ cho mục đích thăm – khám chữa bệnh của bạn khi bị mất thẻ hoặc quên mã số BHYT.

Gọi đến tổng đài BHXH Việt Nam để nhờ tra cứu mã số BHYT

Tra cứu qua danh sách cấp thẻ BHYT lưu tại đơn vị

Trường hợp với những ai đang đi làm tại công ty hoặc doanh nghiệp nào đó, khi bị mất thẻ BHYT hoặc không nhớ mã số thẻ BHYT thì có thể liên hệ với phòng Nhân sự của công ty để tra cứu lại mã số thẻ thông qua hồ sơ danh sách cấp thẻ BHYT lưu lại tại đơn vị.

Tra cứu qua danh sách cấp thẻ BHYT lưu tại đơn vị

Liên hệ với nơi cấp thẻ BHYT

Nếu không thực hiện được hoặc không tiện thực hiện những cách làm trên, bạn có thể trực tiếp đến cơ sở mà bạn mua BHYT để được hướng dẫn lấy lại mã số BHYT khi bị mất thẻ.

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với Bưu điện, Ủy Ban nhân dân xã, Cơ sở khám – chữa bệnh BHYT hay Đại lý tham gia BHXH – BHYT, để được hướng dẫn và hỗ trợ tìm lại mã số thẻ BHYT.

Liên hệ với nơi cấp thẻ BHYT

Tra cứu trên ứng dụng VssID

Lưu ý:

  • Cách này chỉ thực hiện được khi bạn đã có tài khoản VssID, nếu chưa có vui lòng tham khảo ở bài viết: Hướng dẫn 2 cách đăng ký tài khoản trên ứng dụng VssID.
  • Theo Quyết định 1666/QĐ-BHXH, mã số BHYT mới cũng chính là BHXH. Do đó, nếu là mẫu thẻ BHYT mới 10 số thì bạn có thể tra cứu được số thẻ của mình từ app VssID của người khác thông qua việc tra cứu mã BHXH.

Bước 1: Mở ứng dụng VssID trên điện thoại. Nếu chưa tải về thì bạn nhấp vào đường link:

Sau đó, bạn đăng nhập với mã số BHXH và mật khẩu > Chọn Đăng nhập.

Tra cứu trên ứng dụng VssID

Bước 2: Chọn Thẻ BHYT. Bạn chờ một lúc để hệ thống tải thông tin để xem rõ mã số thẻ BHYT. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tính năng “Sử dụng thẻ” hoặc nhấn “Hình ảnh thẻ” phục vụ cho nhu cầu của mình.

Chọn Thẻ BHYT

Ngoài ra, nếu sử dụng thẻ mới phát hành thì bạn có thể tra cứu mã BHYT của mình thông qua mã BHXH. Để thực hiện bạn làm như sau:

Chọn mục Tra cứu ở thanh công cụ bên dưới màn hình giao diện > Chọn Tra cứu mã số BHXH. Tiếp theo, bạn nhập thông tin cần khai báo về Tỉnh/Thành phố, Họ và tên, rồi mục Lựa chọn (gồm có Ngày sinh, Năm sinh, Số CMND hoặc mã số BHXH của người cần tra cứu).

Cuối cùng, bạn chọn Tìm kiếm. Đợi một lúc là bạn sẽ thấy kết quả hiện ra có mã số BHXH chính là mã số BHYT của bạn thông qua việc tra cứu bằng ứng dụng VssID của người khác.

Chọn Tra cứu mã số BHXH, nhập thông tin

Hy vọng những chia sẻ phía trên đã giúp bạn biết thêm được cách tra mã số Bảo hiểm y tế khi mất thẻ nhanh và chính xác nhất để không bị lúng túng khi cần đến nhé!

Tra Cứu -