Cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể năm 2022 nhanh, đơn giản

Việc biết được mã số thuế hộ kinh doanh cá thể giúp các hộ kinh doanh nhỏ lẻ có thể nắm thông tin, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và Nhà nước có thể quản lý các thành phần kinh tế trên cả nước. Hãy cùng tìm hiểu về mã số thuế và cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể 2021 nhanh, đơn giản nhé!

1 Mã số thuế hộ kinh doanh cá thể là gì?

Mã số thuế hộ kinh doanh cá thể là một dãy chữ số được in trong Giấy chứng nhận đăng ký thuế, do cơ quan quản lý thuế nhà nước cấp cho cá nhân hoặc đại diện các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh cá thể phải đủ điều kiện theo quy định và đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Qua mã số thuế hộ kinh doanh cá thể, cá nhân chủ hộ kinh doanh, đại diện hộ kinh doanh có nghĩa vụ sử dụng mã số thuế để kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật. Mã số thuế còn được cơ quan nhà nước dùng để quản lý, xác định từng hộ kinh doanh cá thể và kiểm soát các thành phần kinh tế trên cả nước bằng hình thức thuế.

Mã số thuế tại giấy chứng nhận đăng ký thuế

Theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 95/2016/TT-BTC có quy định: Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh đăng ký thuế cùng với thời hạn nộp hồ sơ khai thuế lần đầu. Nếu đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì phải đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc.

Theo khoản 8 điều 7 Thông tư 105/2020/TT-BT, các hồ sơ cần chuẩn bị đăng ký mã số thuế trực tiếp tại Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi đặt địa điểm kinh doanh như:

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Với hộ đang kinh doanh tại nước có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam hay tại chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu hồ sơ gồm:

2 Hướng dẫn tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

Hướng dẫn được thực hiện trên điện thoại, bạn cũng có thể thực hiện tương tự trên laptop.

Để tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể, bạn thực hiện những bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập website của Tổng cục thuế Việt Nam.

Tiếp đó, chọn Tra cứu thông tin về người nộp thuế. Bạn cần nhập một trong các thông tin gồm:

 • Tên tổ chức cá nhân nộp thuế.
 • Địa chỉ trụ sở kinh doanh.
 • Số chứng minh thư/Thẻ căn cước người đại diện.

Sau khi nhập thông tin để tra cứu xong, bạn điền Mã xác nhận (theo ký tự hiển thị ở khung bên cạnh) > Nhấn Tra cứu để xem thông tin.

Tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

Bước 2: Kết quả tra cứu được hiển thị gồm:

 • Mã số thuế.
 • Tên người nộp thuế.
 • Cơ quan thuế.
 • Số CMT/Thẻ căn cước.
 • Ngày thay đổi thông tin gần nhất.
 • Ghi chú tình trạng hoạt động hiện tại.

Mẹo nhỏ: Nếu thực hiện tra cứu trên điện thoại, bạn có thể xoay ngang màn hình để xem thông tin rõ hơn nhé!

Xem kết quả tra cứu

3 Một số lưu ý khi tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

Bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây để có thể tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể nhanh chóng nhé!

 • Bạn có thể nhập một trong bốn thông tin để tra cứu nhanh hơn. Tốt nhất bạn nên nhập Số chứng minh thư/Thẻ căn cước người đại diện vì các thông tin như họ tên có thể bị trùng và mất thời gian tìm kiếm hơn.
 • Bạn phải nhập chính xác Mã xác nhận mới có thể xem được kết quả tra cứu. Nếu không thể nhìn rõ mã số, bạn có thể tải lại trang.
Một số lưu ý khi tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về mã số thuế hộ kinh doanh cá thể là gì và cách tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể 2021 nhanh, đơn giản. Mong bài viết sẽ giúp ích cho bạn!

Tra Cứu -